Gạo Thạnh Đạt

Máy bay không người lái và những lợi ích đối với nông dân

Thiết bị bay không người lái (drone) là một trong những sáng chế quan trọng trong xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, tài nguyên nước và quan trọng nhất bảo vệ sức khỏe nông dân do không cần trực tiếp phun thuốc.

Máy xay xát lúa gạo – Thiết bị không thể thiếu trong quy trình sản xuất gạo

Máy xay xát lúa gạo – Thiết bị không thể thiếu trong quy trình sản xuất gạo

Để tạo ra hạt gạo sáng trắng và đẹp đẽ đến tay người tiêu dùng, hạt lúa phải trải qua một quy trình xay xát lúa gạo tỉ mỉ và bài bản. Dưới sự trợ giúp của rất nhiều trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao, quy trình xay xát lúa gạo trở nên dễ dàng và đạt năng suất, hiệu suất cao hơn. Trong quá trình vận hành, thành phẩm đạt được là những hạt gạo khô và bóng, lọc hạt tấm riêng và chấu dập ép thành khuân dùng làm than không bụi.


CƠ CẤU GIỐNG LÚA

CƠ CẤU GIỐNG LÚA

Khi chọn giống, nông dân cần phải nắm rõ nguyên tắc như sau: - Chọn giống phù hợp vùng sinh thái: cứng cây, chịu phèn, kháng hoặc ít nhiễm sâu bệnh. - Sử dụng các giống lúa ngắn ngày. Bố trí nhóm giống cùng thời gian sinh trưởng cùng trà, liền vùng để thuận tiện cho cung cấp nước tưới, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm và thu hoạch tập trung. - Có nhiều ưu điểm: dễ trồng, cho năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao - Có đầu ra: ưu tiên cho giống có hợp đồng bao tiêu


THU HOẠCH LÚA

THU HOẠCH LÚA

1. Thu hoạch lúa như sau: - Thời gian thu hoạch: sau trỗ 25-30 ngày - Thời điểm thu hoạch: lúa chín 85%, 90% và 95%. Thu hoạch không đúng thời gian sẽ gãy và bớt trong hạt gạo, nông dân có thói quen để lúa chín mới thu hoạch sẽ không tốt. - Biện pháp thu hoạch: Dùng liềm hoặc Thu hoạch cơ giới (máy gặt nhỏ và máy gặt đập liên hợp). - Thất thoát sau thu hoạch: khoảng 10-12%. - Thu hoạch, suốt, vận chuyển, phơi sấy bảo quản: 8-9% - Gặt đập liên hợp giảm 2-3% thất thoát.


Tình hình giá xuất khẩu gạo ST của Việt Nam

Tình hình giá xuất khẩu gạo ST của Việt Nam

Cơ cấu gạo xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm có sự thay đổi lớn, gạo thơm các loại và dòng gạo cao cấp ST tiếp tục được các thị trường “top trên” đón nhận tốt, trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gạo trắng đang khá trầm lắng. Gạo ST25 đang mở ra cơ hội cho gạo Việt Nam có thể chinh phục thị trường Mỹ, một trong những thị trường đầy tiềm năng.
Dự báo về thị trường gạo 6 tháng cuối năm 2021

Dự báo về thị trường gạo 6 tháng cuối năm 2021

Trong 6 tháng cuối năm, USDA dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục đứng thứ hai về xuất khẩu gạo trong năm 2021, giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ và dự trữ lương thực trên thế giới năm 2021 vẫn ở mức cao.


Giải pháp khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất lúa gạo

Giải pháp khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất lúa gạo

Mặc dù là quốc gia có truyền thống nông nghiệp lâu đời và có trữ lượng gạo xuất khẩu lớn của Thế giới nhưng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam phải đối mặt với hai thách thức lớn là biến đổi khí hậu và hiệu quả sản xuất lúa gạo thấp. Trước những thách thức lớn đó, việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào quá trình sản xuất lúa gạo đã được Nhà nước, các doanh nghiệp và người dân quan tâm và chú trọng.