Trong nước

Sản xuất thử và phát triển giống chuối Tiêu hồng theo hướng VietGAP cho vùng Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ

Cây chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Ở Việt Nam, chuối là cây ăn quả chủ lực có quy mô sản xuất lớn. Trong những năm gần đây, quy mô sản xuất chuối có xu hướng tăng với tổng diện tích trồng chuối là 105-110 nghìn ha và tổng sản lượng chuối hàng năm đạt 1,4 - 1,6 triệu tấn. Các giống thuộc nhóm chuối tiêu được tiêu thụ với khối lượng lớn ở cả thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, năng suất chuối trung bình của cả nước mới chỉ đạt 16,4 tấn/ha, thấp hơn nhiều so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Nguyên nhân chính là do sản xuất chuối ở nhiều vùng còn theo lối quảng canh, đầu tư không thỏa đáng và chưa chú trọng áp dụng các biện pháp kỹ thuật sản xuất tiến bộ.

Bảo hộ nhãn hiệu vải Lục Ngạn tại 7 quốc gia

Bảo hộ nhãn hiệu vải Lục Ngạn tại 7 quốc gia

Vải Lục Ngạn và nhiều sản phẩm của tỉnh Bắc Giang đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ nước ngoài tại 7 quốc gia. Đây là cơ hội để các sản phẩm nâng cao giá trị xuất khẩu, nâng cao đời sống người dân và góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Giang.Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm nước giải khát lên mentừ chè Việt Nam

Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm nước giải khát lên mentừ chè Việt Nam

Những loại nước giải khát lên men từ chè được dùng phổ biến ở Trung Quốc, Nga, Đức, Nhật Bản, Úc, Mỹ và một số nước khác là trà Kombucha. Đây là loại đồ uống có vị chua nhẹ, được làm từ hỗn hợp của nước chè, nấm và đường, với thời gian ủ lên men từ 7 đến 14 ngày. Ngoài tác dụng giải khát, loài đồ uống này còn được coi là trà thuốc, có tác dụng bổ dưỡng và chữa bệnh. Trà Kombucha có chứa các thành phần có lợi như chất polyphenol có khả năng kìm hãm quá trình oxy hóa gây lão hóa tế bào trong cơ thể, giúp cơ thể chống lại các bệnh về tim mạch, có tác dụng làm mạch máu co giãn tốt, hạn chế hình thành các khối máu tụ gây các cơn đau tim, đột quỵ, khống chế sự hình thành các tế bào ung thư. Acid lactin trong trà Kombucha có tác dụng chống lại sự phát triển của vi khuẩn có hại, chống viêm lợi, có lợi cho tiêu hóa. Các loại vitamin, aminoacid của trà có tác dụng bồi bổ sức khỏe.


Hoàn thiện thiết kế, công nghệ và chế tạo các thiết bị phục vụ tự động hóa dây chuyền chế biến gạo xuất khẩu

Hoàn thiện thiết kế, công nghệ và chế tạo các thiết bị phục vụ tự động hóa dây chuyền chế biến gạo xuất khẩu

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2013 đến năm 2015, nhóm nghiên cứu tại Công ty Cổ phần cơ khí chế tạo máy Long Anh do KS. La Thanh Hải dẫn đầu, đã thực hiện dự án: “Hoàn thiện thiết kế, công nghệ và chế tạo các thiết bị phục vụ tự động hóa dây chuyền chế biến gạo xuất khẩu”.
Cà phê Đà Lạt tiếp tục được gia nhập chuỗi cung ứng Starbucks

Cà phê Đà Lạt tiếp tục được gia nhập chuỗi cung ứng Starbucks

Khi cà phê nguyên hạt Starbucks Việt Nam Đà Lạt lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam hồi đầu năm 2016 đã được rất nhiều khách hàng chào đón. Vì vậy, đầu năm 2018 này, Starbucks một lần nữa mang cà phê Reserve Việt Nam Đà Lạt đến với khách hàng tại Việt Nam.


Sản xuất thử nghiệm giống cam chín sớm CS1  ở một số tỉnh phía Bắc

Sản xuất thử nghiệm giống cam chín sớm CS1 ở một số tỉnh phía Bắc

Trong những năm gần đây, sản xuất cây ăn quả có múi phải đối mặt với tình hình sâu bệnh, đất đai bị suy thoái, kỹ thuật thâm canh lạc hậu, chất lượng nguồn giống cây trồng chưa cao, sức chịu chống chịu với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh thấp dẫn đến hiệu quả sản xuất cây có múi chưa cao nhất là ở các tỉnh Bắc trung bổ và trung du miền núi phía Bắc. Theo số liệu thống kê của FAO tính đến 2010, sản lượng cam quả của Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trên bảng xếp hạng. Tính đến năm 2012, diện tích cây ăn quả cả nước là 139.300 ha, sản lượng là 1.382.600 tấn, diện tích cây có múi (Cam, Quýt, Chanh, Bưởi, Bồng..) đứng thứ nhất, sau đó là diện tích Chuối, Xoài, Nhãn và Vải, nhưng sản lượng lại đứng thứ 2, sau sản lượng Chuối.


Doanh nghiệp Đức và Nhật Bản phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

Doanh nghiệp Đức và Nhật Bản phát triển điện mặt trời tại Việt Nam

Tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời tại Việt Nam là rất lớn. Nguồn năng lượng mặt trời phân bố rộng với độ bức xạ trung bình là 4-5 kWh/m2/ngày tại hầu hết các vùng miền Trung và miền Nam, tương đương với các thị trường năng lượng mặt trời đã phát triển trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Philipin cũng như trên thế giới như Tây Ban Nha và Italia.Việt Nam đã nhận ra tiềm năng này và đặt mục tiêu tăng cường sản xuất điện từ năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời. Công suất lắp đặt điện mặt trời sẽ tăng từ mức 7 Megawatt (MW) tính từ giữa năm 2016 lên 850 MW vào năm 2020, 4.000 MW vào năm 2025 và 12.000 GW vào năm 2030.