Trong nước

Công nghệ nuôi trai nước ngọt lấy ngọc “Made in Vietnam”

Nghề nuôi cấy ngọc trai được hình thành từ những năm 1853 tại Nhật Bản do ông Kokichi Mikimoto phát minh ra, trên đối tượng con trai biển dòng Mã thị (Akoya) Peteria mactensii bằng kỹ thuật cấy ghép nội tạng nhân và mô tế bào. Còn ở Việt Nam nghề nuôi cấy ngọc trai nước ngọt phát triển chậm, mặc dù trên cả nước chúng ta có rất nhiều vùng ao, hồ, sông ngòi, đồng ruộng sâu trũng… môi trường nước ngọt tương đối phù hợp để phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc. Đặc biệt chúng ta đang sở hữu nguồn trai nguyên liệu vô cùng dồi dào và phong phú về chủng loại, nhưng thực tế đầu tư vào lĩnh vực này chưa đáng kể nên ngọc trai nước ngọt mang thương hiệu Việt Nam chưa thực sự tỏa sáng và có vị trí trên thế giới.Sản xuất 4 loại kháng thể đơn dòng quy mô phòng thí nghiệm cho bốn kháng nguyên A, B, AB và D

Sản xuất 4 loại kháng thể đơn dòng quy mô phòng thí nghiệm cho bốn kháng nguyên A, B, AB và D

Đề tài “Nghiên cứu phân lập các dòng tế bào Hybridoma sản xuất 4 loại kháng thể đơn dòng cho bốn kháng nguyên A, B, AB và D (quy định nhóm máu ABO và Rh)” mã số KC.04.13/11-15 thuộc Chương trình nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học KC.04/11-15 do TS. Nguyễn Thị Trung - Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm chủ nhiệm đã sản xuất thành công 4 loại kháng thể đơn dòng cho bốn kháng nguyên A, B, AB và D.


Rượu cổ truyền Vân Hà được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Rượu cổ truyền Vân Hà được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Sản phẩm rượu cổ truyền Vân Hà của Hội Sản xuất và Tiêu thụ rượu Vân Hà thuộc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Đây được xem là cơ hội để nâng cao giá trị hàng hóa.


Sản xuất thử và phát triển giống đậu tương rau AGS398 và DT08 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu

Sản xuất thử và phát triển giống đậu tương rau AGS398 và DT08 phục vụ nội tiêu và xuất khẩu

Đậu tương rau (Glycine max(L.) Merrill) là loại đậu tương được chọn theo mục đích ăn tươi và rau đông lạnh có hàm lượng protein tương đương đậu tương thường, hương vị dịu hơn và dễ đun nấu hơn khi so với đậu tương thường. Đậu tương rau được ựa chuộm và phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc do hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, loại cây này còn được biết đến là loại cây có thể cải tạo đất có hiệu quả nhất, mang lại hiệu quả kinh tế so với các cây trồng đang được sản xuất tại các vùng chính như Bắc Giang, Thái Bình, An Giang với mức thu nhập từ sản xuất đậu tương rau tăng từ 2-2,5 lần so với đậu tương thường.