Giá cả gạo Châu Á đang hạ nhiệt, ngoại trừ giá gạo Việt Nam

Gạo là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính hàng ngày cho hơn 3 tỷ người trên toàn cầu. Trong bối cảnh giá các mặt hàng nông nghiệp, từ ngô đến đậu nành, thịt... tăng không kiểm soát, thì gạo vẫn chưa có dấu hiệu tăng mạnh. Mặc dù giá gạo đang cao hơn so với một năm trước, nhưng những tháng gần đây, giá gạo lại có dấu hiệu giảm nhờ nguồn cung dồi dào sau vụ thu hoạch mới tại các thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu.

Sau nhiều tháng tăng giá liên tiếp, giá gạo Châu Á mấy tuần gần đây nhìn chung giảm. Riêng gạo Việt Nam có dấu hiệu tăng giá trở lại do giá trong nước cao và có thông tin tích cực về khách hàng.

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11/2020 (6 tháng) do nguồn cung tăng lên sau khi Chính phủ xuất kho gạo dự trữ quốc gia để giúp người nghèo – đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. Theo đó, gạo đồ 5% tấm giảm giá giảm xuống 371 – 376 USD/tấn, từ mức 374 – 379 USD/tấn trước đó một tuần.

Nhu cầu từ khách hàng Bangladesh vẫn duy trì, song từ các khách hàng Châu Phi đối với gạo Ấn Độ chậm dần lại, trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong do Covid-19 ở Ấn hàng ngày vẫn không ngừng tăng lên những mức kỷ lục mới, khiến cho hoạt động logistics ở Ấn Độ lại trở nên bế tắc. Đồng rupee giảm xuống mức thấp nhất 9 tháng so với USD cũng góp phần khiến giá gạo Ấn Độ quy ra USD giảm xuống.

Tại Thái Lan, giá gạo tuần qua cũng giảm, với gạo 5% tấm giảm xuống 475 – 485 USD/tấn, từ mức 470 – 500 USD/tấn trước đó một tuần, mặc dù một số khách hàng Châu Phi hỏi mua gạo Thái Lan để đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, từ đầu tháng đến nay chỉ có 2 tàu đến từ Châu Phi để mua gạo Thái Lan.

Trong khi đó, nước láng giềng của Ấn Độ là Bangladesh – vốn chật vật trong những tháng gần đây do giá gạo trong nước tăng mạnh vì thiên tai gây mất mùa và dịch Covid-19 – đã thông qua gói thầu lần đầu tiên mua 50.000 tấn gạo Ấn Độ vận chuyển bằng đường sắt để có thể được nhận trong thời gian ngắn nhất có thể. Gạo nhập khẩu sẽ được bổ sung vào kho dự trữ quốc gia vốn đang cạn kiệt.

Mới đây Bangladesh lại hứng chịu một cơn bão lớn làm hư hại các cánh đồng lúa ở những vùng thấp thuộc phía đồng bắc của nước này, khiến giá gạo nội địa vốn đã cao càng tăng thêm nữa, trong khi kho dự trữ của Chính phủ đã cạn kiệt. Dự báo sản lượng gạo vụ mưa (Aman) của Bangladesh trong năm nay sẽ giảm đến 15%. Nhu cầu nhập khẩu gạo mạnh mẽ từ Bangladesh góp phần giữ giá gạo xuất khẩu của Châu Á ở mức cao, trong đó có gạo Việt Nam.

Trái với xu hướng giảm giá gạo ở Ấn Độ và Thái Lan, giá gạo Việt Nam tuần tăng do có thông tin các nhà nhập khẩu đang chào mua gạo Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc, với loại 5% tấm tăng khoảng 5 USD/tấn lên 490 – 495 USD/tấn, từ mức 485 – 490 USD/tấn một tuần trước đó.

Thống kê sơ bộ cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gạo Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021 tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,01 tỷ USD, nhờ giá gạo xuất khẩu tăng trung bình 13,4% lên 534 USD/tấn. Khối lượng gạo xuất khẩu trong 4 tháng ước tính đạt 1,9 triệu tấn, giảm 11% so với cùng kỳ.

Ngành lúa gạo năm nay có kế hoạch sản xuất 43 triệu tấn lúa, xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo. Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo kim ngạch xuất khẩu gạo của nước ta sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới nhờ giá gạo cao.

Như vậy, với tình trạng đại dịch Covid-19 có nguy cơ còn kéo dài, thị trường gạo thế giới trong thời gian tới dự báo sẽ còn nhiều biến động, giá có thể sẽ vẫn neo ở mức cao.

dtnkhanh
Nguồn tin: tổng hợp từ nhiều nguồn