Cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể mực khô Quỳnh Lưu

Lễ công bố cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Mực khô Quỳnh Lưu" đã được diễn ra vào sáng ngày 8/12 tại xã Sơn Hải, UBND huyện Quỳnh Lưu. Đây là cơ hội để nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường và giảm việc làm giả, làm nhái.

Mực khô Quỳnh Lưu, Nghệ An vốn được đánh giá là loại mực ngon nhất cả nước. Điều kiện tự nhiên về nắng gió, không khí trong lành của biển đã tạo nên một hương vị mực khô đặc biệt với chất lượng thơm ngon, thịt dai và ngọt đậm rất riêng, độ mặn vừa hoàn toàn không bị lẫn cát. Mực khô Quỳnh Lưu có vị ngọt đặc trưng so với những nơi khác do cách chế biến, sơ chế khâu ban đầu. Mực sau khi được câu lên còn tươi nguyên roi rói được ngư dân phân loại, lựa chọn những con to, mình dày, thịt trắng để sơ chế làm mực khô. 

Do đó, mực khô Quỳnh Lưu là sản phẩm truyền thống, đặc biệt được ưa chuộng và có giá cao hơn các sản phẩm mực khô của vùng biển khác. Tuy nhiên do chưa xây dựng được nhãn hiệu độc quyền nên sản phẩm này thường xuyên bị làm nhái, làm giả danh tiếng.

Vì vậy, với mong muốn đưa sản phẩm trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường, đem lại thu nhập cao cho bà con ngư dân, UBND huyện Quỳnh Lưu đã giao cho Trạm Khuyến nông huyện thực hiện Dự án Xây dựng, quản lý nhãn hiệu tập thể “Mực khô Quỳnh Lưu”. Sau một quá trình thực hiện đến nay dự án đã đạt kết quả và được Cục sở hữu trí tuệ cấp Quyết định số 62136/QĐ – SHTT ngày 8/9/2017 về cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 287652 nhãn hiệu “Mực khô Quỳnh Lưu” cho Hội sản xuất và kinh doanh mực khô huyện Quỳnh Lưu với tổng số 28 hội viên ở xã Quỳnh Long, An Hòa, Quỳnh Nghĩa, Sơn Hải huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Vào sáng ngày 8/12, lễ công bố cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể Mực khô Quỳnh Lưu đã được tổ chức bởi Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tại xã Sơn Hải, UBND huyện Quỳnh Lưu.

Có thể thấy, việc cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập đã tạo cơ sở pháp lý giúp phát triển sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mực khô Quỳnh Lưu một cách bền vững; phát triển sản phẩm cả về chất lượng và giá trị, góp phần đưa “Mực khô Quỳnh Lưu” thành thương hiệu mạnh ở cả thị trường trong nước và nước ngoài, góp phần phát triển kinh tế biển.

Mực khô Quỳnh Lưu nổi tiếng về độ thơm ngon

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ và lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị Hiệp hội mực khô Quỳnh Lưu cần sản xuất đảm bảo chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm; mở rộng các thành viên tham gia hiệp hội; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá để khẳng định thương hiệu sản phẩm "Mực khô Quỳnh Lưu" trên thị trường trong và ngoài nước.

PV
Nguồn tin: sohuutritue.net.vn