Trong nước

Lúa gạo hữu cơ Quảng Trị: Đường gian truân đến... mùa vàng

"Thương hiệu “Gạo hữu cơ Quảng Trị” được nhiều người biết đến, tin dùng bởi chất lượng, giá trị đặc biệt của sản phẩm. Để có được chỗ đứng trên thương trường, ngoài “thiên thời địa lợi”, nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức,… thì sự “hữu duyên” với vùng đất “lửa” Quảng Trị là yếu tố quan trọng đối với những người quyết tâm tạo nên sản phẩm đặc biệt này", bà Phạm Diễm Lệ, Giám đốc Công ty CP Nông sản hữu cơ Quảng Trị chia sẻ.

Nghiên cứu công nghệ xử lý chất thải điện tử gia dụng

Nghiên cứu công nghệ xử lý chất thải điện tử gia dụng

Thiết bị và điện tử gia dụng thải nhận được sự quan tâm chú ý không chỉ ở các quốc gia đang phát triển, mà còn đối với các quốc gia phát triển. Đây là loại chất thải có tốc độ gia tăng nhanh nhất trong các nhóm chất thải nói chung và chất thải sinh hoạt nói riêng. Loại chất này còn chứa nhiều chất và hợp chất được coi là độc hại nếu như thải bỏ, xử lý không đúng cách. Bên cạnh đó, chất thải điện tử cũng chứa nhiều loại kim loại quý và hiếm có thể được sử dụng lại như một nguồn tài nguyên thứ cấp.


Quy chế về nhãn hiệu Gạo Việt Nam: Không nên quy định “cứng”

Quy chế về nhãn hiệu Gạo Việt Nam: Không nên quy định “cứng”

Nhằm phát triển thương hiệu gạo Việt trong bối cảnh sản phẩm đang chịu sức ép cạnh tranh mạnh mẽ ở thị trường trong nước và xuất khẩu, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN & PTNT) đang xây dựng Dự thảo về Quy chế quản lý nhãn hiệu chứng nhận quốc gia Gạo Việt Nam/Vietnam Rice. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh Dự thảo này.


Khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề sử dụng công nghệ sinh học và năng lượng mặt trời

Khánh thành nhà máy xử lý nước thải làng nghề sử dụng công nghệ sinh học và năng lượng mặt trời

UBND TP Hà Nội tổ chức khánh thành nhà máy xử lý nước thải Cầu Ngà, đặt tại xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức. Tới dự, có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đ/c Ủy viên T.Ư Đảng: Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.


Lễ ra mắt Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Lễ ra mắt Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Ngày 5/8/2016, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub - SIHUB), với mục tiêu hướng đến phát triển cộng đồng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo lớn mạnh và đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành “Thành phố khởi nghiệp”.


Nghiên cứu tổng hợp vật liệu trên cơ sở Polyvinycohol (PVA) biến tính với tinh bột,  sử dụng trong lĩnh vực y sinh

Nghiên cứu tổng hợp vật liệu trên cơ sở Polyvinycohol (PVA) biến tính với tinh bột, sử dụng trong lĩnh vực y sinh

Polyvinyl ancol (PVA) và tinh bột là những nguyên liệu tan tốt trong nước, có tính tương hợp sinh học cao, không độc và khi đã được khâu mạch, màng mỏng từ chúng có những tính chất cơ học tuyệt vời như: có tính năng cơ-lý tốt, có độ thấm nước và khí oxy cao. Một số ứng dụng của vật liệu polyme trên cơ sở PVA biến tính tinh bột có thể kể đến đó là: để chế tạo thành băng gạc, làm màng sinh học dùng để chữa trị các vết thương bị bỏng, dùng để xử lý và điều trị các vết thương gây ra bởi hệ quả của bệnh tiểu đường, sau xạ trị ung thư, các vết mổ nhiễm trùng, v.v…



Nghiên cứu đánh giá tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư trên thực nghiệm và bào chế viên nang tỏi đen

Nghiên cứu đánh giá tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư trên thực nghiệm và bào chế viên nang tỏi đen

Trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2015, nhóm nghiên cứu tại Học viện Quân y do TS. Trịnh Nam Trung dẫn đầu, đã đánh giá được tính an toàn và tác dụng ức chế tế bào ung thư trên thực nghiệm của viên nang tỏi đen và xây dựng thành công quy trình lên men tỏi đen chất lượng cao cũng như quy trình bào chế viên nang tỏi đen.


Hưng Yên: Bảo hộ nhãn hiệu rượu Lạc Đạo

Hưng Yên: Bảo hộ nhãn hiệu rượu Lạc Đạo

Vừa qua, Lễ công bố Nhãn hiệu chứng nhận rượu Lạc Đạo đã được tổ chức bởi Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và UBND huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đây được xem là nền tảng thúc đẩy giúp sản phẩm trở thành một thương hiệu mạnh ở cả thị trường trong và ngoài nước.


Yên Bái bảo tồn và phát triển vùng chè đặc sản Suối Giàng

Yên Bái bảo tồn và phát triển vùng chè đặc sản Suối Giàng

Trước đòi hỏi của thị trường, phát triển giống chè đặc sản Suối Giàng, đã có hàng ngàn hộ nông dân ở Yên Bái đang sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, ISO... Thực tế cho thấy, chỉ có sản xuất chè sạch, chè an toàn mới cho kết quả sản xuất tốt, tăng thu nhập và phát triển bền vững.